Đề xuất cho các công ty bảo hiểm bảo lãnh các dự án đang xây dựng

Trước giờ G chuẩn bị áp dụng quy định mới về việc ngân hàng bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai, các chuyên gia đồng loạt kiến nghị mở thêm cửa cho ngành bảo hiểm tham gia.

Luật Kinh doanh Bất động sản ban hành năm 2014 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Trong đó điều 56 quy định chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết với khách hàng, nhà băng sẽ đứng ra bồi thường cho người mua theo cam kết trong hợp đồng.
Điều 56 cũng nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai. Đây là quy định mới với mục tiêu bảo vệ tài sản, tiền bạc cho người mua nhà hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, để thực hiện điều 56 cũng không kém phần phức tạp vì các ràng buộc về quyền và nghĩa vụ liên quan đến người mua, chủ đầu tư, ngân hàng. Chính vì vậy điều khoản này được nhiều chuyên gia đóng góp ý kiến nhất.

Chủ dự án cấp tập tìm ngân hàng bảo lãnh

Quy định chủ đầu tư có ngân hàng bảo lãnh nếu muốn bán nhà hình thành trong tương lai sẽ có hiệu lực từ 1/7 và được dự báo là cú hích tốt cho thị trường.
Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cũng đánh giá Điều 56 sẽ rất hữu ích đối với thị trường trong bối cảnh bất động sản trên đà hồi phục. Quy định này có thể là động lực củng cố thêm niềm tin của khách hàng nhỏ lẻ và nhà đầu tư. Bởi lẽ, ngân hàng đứng ra bảo lãnh nghĩa là họ không chỉ cho vay, giám sát tiến độ và quản lý chặt dòng tiền mà còn cam kết bồi thường nếu có rủi ro xảy ra. 
Theo ông Quang, vận dụng tốt quy định bắt buộc bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai có thể dẫn đến kịch bản tươi sáng là nguồn thu từ khách hàng sẽ được chi đúng mục đích. Chuyên gia này dự đoán, ngân hàng sẽ bảo lãnh cho dự án nếu có hơn 20% khách hàng đồng ý mua lúc dự án hoàn thành các pháp lý đầy đủ. Nếu dưới tỷ lệ này dự án có thể bị nhà băng từ chối bảo lãnh.

Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar tọa lạc tại trung tâm Yangon, được đầu tư theo hình thức BOT trong thời gian 70 năm, tổng mức đầu tư 440 triệu USD. Toàn bộ công trình có diện tích 500.000 m2 sàn xây dựng, tầng hầm rộng 121.882 m2, sức chứa 5.000 chỗ đậu xe, được chia làm 2 giai đoạn.
a-tb-dai-gia-dau-khi-xep-ha-9553-1435072
Giai đoạn một của Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar đang được đưa vào khai thác tại Yangon. Ảnh: D.T
Giai đoạn một đã thực hiện từ năm 2013 và hoàn thành quý II/2015, gồm một trung tâm thương mại, 2 block văn phòng cho thuê 27 tầng (161.843 m2) và 429 phòng khách sạn 5 sao (cao 23 tầng).

 
Các tin khác